หลายคนสงสัยว่าทำไมผมถึงกล้าเขียน บทความแบบนี้ออกมาได้ แต่นี่เป็นเพียงการคาดเดาของตัวผมเอง คุณจะเชื่อหรือไม่นั้นเป็นสิทธิ์ในการตัดสินใจของคุณเท่านั้น

ปัจจุบันประเทศไทยเราได้นำเข้าสินค้ามีลิขสิทธิ์หลากชนิดจากหลายๆประเทศ ซึ่่งแต่ละปีประเทศไทยเสียเงินกับของพวกนี้ชนิดประเมินราคาไม่ได้ ทำให้ผู้ที่ซื้อของลิขสิทธิ์จากต่างประเทศสามารถอวดเบ่งได้ว่า เขานั้นมีฐานะดีและก่อให้เกิดค่านิยมผิดๆในสังคมไทย

เมื่อเกิดอุปสงค์ ในผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ขยันออกวางตลาดกันมาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ก็มีผู้ค้าบางกลุ่มที่หัวใสผลิตสิ้นค้าละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาเพื่อรองรับผู้ที่ไม่สามารถจับจ่ายซื้อสินค้าแบบถูกต้องตามกฏหมายทุกอย่างออกมาขาย เช่น กระเป๋าหลุยส์จีนแดง ไอโฟนก็อปปี้ ชุดแต่งรถยนต์แบบก็อปปี้ แม้แต่หุ่นกันดั้มที่ผลิตในจีนแดง ในราคาที่ถูกกว่าของจริงเป็นเท่าตัว

คุณคงไม่ปฏิเสธว่ามีบางอย่างในครอบครองของคุณ ที่เป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างน้อยโปรแกรมวินโดวส์ของคุณนั้นก็น่าจะเป็นของก็อปปี้ คุณคงไม่กล้าที่จะมาโกหกผมหรอกว่าโปรแกรมทุกโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นเป็นของแท้มีลิขสิทธิ์ทุกโปรแกรม ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วในประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างไทยเรา ที่ประชากรไม่อาจจะเอาเงินทองที่หาได้มาลงกับสินค้ามีลิขสิทธิ์ที่ราคาแพงหูฉีกได้

ทีนี้เรามาพูดถึงประเด็นที่ผมป่าวประกาศอย่างกล้าหาญว่าถ้าคุณสนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จะเป็นผลดีกับประเทศไทยของเราได้อย่างไร ลองอ่านแล้วคิดตามนะครับ ถ้าคุณสนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มากๆเข้า ประเทศผู้ผลิตสินค้าก็จะต้องดำเนินการเพื่อยุติการละเมิดลิขสิทธิ์ และถึงขั้นคว่ำบาตรการค้ากับประเทศไทย ฟังดูแย่ใช่ไหมครับ? เปล่าเลย เพราะเรายังคงศึกษาวิทยาการของโลกปัจจุบันได้จากอินเตอร์เนตและสื่ออื่นๆได้อยู่เช่นเคย

ทีนี้ถึงจุดสำคัญของทฤษฎีนี้แล้วล่ะครับ เมื่อความต้องการสินค้ายังคงอยู่ก็จะเป็นการกระตุ้นผู้ผลิตในไทยที่จะผลิตสินค้าคุณภาพออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในชาติ ทีนี้เราก็จะเห็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ วีดีโอเกมส์ ของเล่น การ์ตูน โทรศัพท์มือถือ ภาพยนตร์คุณภาพ รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฝีมือคนไทยออกมาวางตลาดให้เราได้ซื้อหากัน ไม่ใช่ว่าผู้ผลิตในไทยจะมานั่งเฉาเซ็งชีวิต เหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

จริงอยู่ ที่บางคนอาจจะบอกว่าสินค้าไทยมันห่วย แต่ให้เวลาสนับสนุนสินค้าของเราสักนิดครับ มันไม่ห่วยไปตลอดกาลหรอก ลองดูจีนแผ่นดินใหญ่ที่แต่ก่อนเราส่ายหน้ากับคุณภาพสินค้าของเขา แต่ในเวลานี้เราเริ่มจะเห็นคุณค่าของสินค้าที่ผลิตในจีนมากขึ้นกว่าแต่เก่าก่อน และนั่นเองทำให้เศรษฐกิจของประเทศจีนดีขึ้น เดี๋ยวนี้เราจะไปเที่ยวประเทศไหนก็หนีคนจีนไม่พ้นแล้ว เจอมันทุกประเทศครับตั้งแต่อเมริกา ยัน แอฟริกา

แต่ก่อนนั้นประเทศเกาหลีหลังสงครามประเทศเขานั้นด้อยพัฒนากว่าเมืองไทยเราอยู่เยอะ แต่เพราะความเป็นชาตินิยม ของคนเกาหลีที่สนับสนุนแต่สินค้าที่ผลิตในประเทศ ซัมซุง LG แดวู ฮยอนเดย์ เกีย จนทุกวันนี้เศรษฐกิจของประเทศเกาหลี สามารถลืมตาอ้าปากทัดเทียมกับนานาประเทศได้ และเจริญกว่าประเทศไทยอยู่หลายขุม ประเทศเวียดนามก็กำลังจะกลายเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งครับที่จะกระโดดข้ามหัวเราไปถ้าคนไทยยังคงใช้จ่ายเงินไทยกับสินค้านำเข้าจากต่างประเทศอยู่เช่นนี้

ผมเชื่อว่าสิ่งที่พูดมา จนถึงย่อหน้านี้ทำให้ผู้นำเข้าสินค้าลิขสิทธิ์จากต่างประเทศเต้นผางๆด้วยความพิโรธไม่น้อยทีเดียว ถ้าเขาจะมาด่ามาว่าผมก็เข้าใจครับ แต่ผมอยากจะถามเขากลับว่า แทนที่จะเอาเงินไปซื้อสินค้าจากต่างประเทศทำไมคุณไม่ลงทุนสนับสนุนสินค้าไทย ให้เจริญก้าวหน้าเท่าเทียมกับประเทศอื่นๆล่ะครับ? คุณมีทางเลือกแต่คุณกลับเลือกที่จะเอาเงินไทยไปซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ความเป็นชาตินิยมของคุณหายไปไหนหมด? หรือ คุณไม่มีศรัทธาในประเทศของคุณ?

บางคนอาจจะพอใจกับการที่ประเทศไทยส่งออกเพียงแค่ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และ การท่องเที่ยว แต่เดี๋ยวนี้ประเทศอื่นๆมาช่วยกันแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดสินค้าการเกษตรของเราไปบ้างแล้ว เช่นญี่ปุ่น หรือ สหรัฐเดี๋ยวนี้ก็เริ่มส่งออกข้าวพันธุ์ใหม่แล้ว การท่องเที่ยวของของไทยตอนนี้ก็ซบเซา เพราะความไม่แน่นอนทางการเมืองไม่เหมาะที่จะลงทุนในไทย ถึงเวลาแล้วล่ะครับที่ผู้ผลิตสินค้าในประเทศไทยต้องสร้่างแบรนด์ของตนเองเพื่อมาตีตลาดโลก จะหวังพึ่งเกษตรกรรม และ การท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

ที่ผมพูดมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ให้พวกคุณไปละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าของประเทศไทยด้วยนะครับ พวกดนตรี ภาพยนตร์ไทย ถ้าคุณชอบหรืออยากฟังก็ซื้อแผ่นแท้ไปเถอะ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ผลิตสินค้าในไทยเพื่อที่จะผลิตสินค้าคุณภาพต่อไป แต่หากคุณไม่ชอบฟังเพลงไทยก็ไม่ต้องไปซื้อครับ ไม่มีใครบังคับคุณแต่อย่างใด


edit @ 25 Dec 2009 19:04:20 by FurSeal

Comment

Comment:

Tweet

การไปติด Trend ของชาติอื่นก็เหมือนการเป็นเมืองขึ้นของเขาล่ะครับ

ประเทศต่างๆสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันปกครองประเทศไทย ทั้งอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ไปเป็นวาระๆ จนประเทศไทยชินชากับการเป็นเมืองขึ้นเสียจนลืมไปแล้วว่าการเป็น "ไท" นั้นเป็นอย่างไร

#3 By FurSeal on 2009-12-26 01:02

จริงๆแล้วผมว่าคนไทยเราไม่ใช่รัฐชาตินิยม ในขณะที่ชาติอื่นโดนอาณานิคมตะวันตกยึดอำนาจและตกเป็นเมืองขึ้น บ้างก็แพ้สงครม

ในขณะที่ประเทศไทยช่างแสนชื่นมื่นป่าวประกาศว่าตนเองเป็นประเทศที่รอดพ้นจากการถูกคุกคาม แต่คนในชาติกลับไม่ได้มีความซาบซึ้งในแผ่นดินเกิดเท่าใดนัก

อาจารย์ผมยังเคยบอกเลยว่า "ก็เพราะมันเป็นแบบนี้น่ะสิ ชาติไทยถึงเหลิงและเข้าใจไปเองว่าชาติตนสูงกว่าชาติอื่นๆ" น่าจะตกเป็นทาสชาติออื่นสักทีจะได้รู้ซึ้ง 55+

TREND ไหนมาแรงก็ตามเขาไปได้หมดทุกอย่าง ไม่อยากฝอยยาวครับ เอาเป็นว่าอยากให้ประเทศโดนคว่ำบาตรเหมือนกันครับ (ผมมันหัวรุนแรงอ่ะนะ)555+

#2 By Ally Bulala on 2009-12-25 21:32

ถ้าเราไม่ฟุ่มเฟือยเงินก็ไม่ไหลออกนะ ช่วยไทยได้เยอะเหมือนกัน big smile

#1 By หมีบ้า on 2009-12-25 19:20