ดูโฆษณา ไทยพาณิชย์ แล้วก็รู้สึกขำครับ

เพราะผมเองไม่ชอบให้ใครมาเรียกน้อง เพราะผมไม่ได้เป็นญาติกับคุณ และไม่อยากจะเป็นญาติกับคุณด้วย ผมรู้สึกว่าการที่คนไทยเรียก คู่สนทนาว่า "น้อง" นั้นหยาบคายมากครับ และบ่อยครั้งที่เป็นแบบนั้น หลายครั้งที่คุณถูกคนอื่นเรียกกดหัวว่า "น้อง" อย่าไปหลงผิดว่าเขารักและเอ็นดูคุณ หากแต่เขาต้องการเล่นเกมจิตวิทยาว่าคุณนั้นด้อยกว่าเขา

บางคนบอกดีสิ เขาเรียกชั้นว่าน้องแสดงว่าชั้นยังไม่แก่ ถ้าคุณชอบถูกเรียกเช่นนั้นก็เป็นสิทธิของคุณครับ แต่ผมขอยืนกรานเด็ดขาดว่าถ้าใครเรียกผมว่า น้อง ผมจะไม่มีวันคบหาเขาโดยเด็ดขาดทีเดียวเชียว และอย่าหวังว่าคุณที่เริ่มเรียกผมว่า น้อง ก่อน นั้น จะได้รับการเรียกว่า พี่ จากผม เพราะคุณไม่ผ่านมาตรฐานของผมแล้ว

ส่วนใหญ่เวลามีเรื่องกัน ฝ่ายคู่กรณีถ้าไม่เรียกคุณว่า "มึง" ก็จะเรียกคุณว่า "น้อง" เพราะเขาต้องการแสดงอำนาจข่มคุณ และทุกครั้งที่ได้ยินคำนี้ผมก็มักจะรู้สึกถึงปัญหาขึ้นมาแทบทุกครั้งไป และบ่อยครั้งเหลือเกินที่มันไปตามลางสังหรณ์ของผม

หากผมไม่ชอบถูกเรียกว่าน้อง ผมก็จะไม่เรียกใครว่าน้องเช่นเดียวกัน อ้าวงั้นแล้วเวลาไปร้านอาหารเจอเด็กเสิร์ฟ สาวสวยล่ะผมจะเรียกเขาว่าอย่างไร ก็ไม่ยากครับทางเลือกในการเรียกหาพนักงานเพื่อมาช่วยเหลือผมมักจะแทนตัวคนเหล่านั้นว่า เธอจ๋า หรือ ที่รักจ๋า(กรณีนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากสาวๆครับ พูดได้ว่าเรียกปุ๊บหันปั๊บเชียว) ส่วนผู้ชายด้วยกันผมจะเรียกว่า คุณครับ ฟังดูให้เกียรติกว่าเรียกว่า น้อง! น้อง! มันดูห้วนและเหยียดหยามมากในความคิดของผมนะ

สุดท้ายนี้ขอประกาศว่าทั้งหมดที่ท่านได้อ่านมานั้นเป็นความคิดของผมทั้งมวลครับผมไม่ได้พยายามจะบังคับให้คุณคิดเหมือนผม หรือพยายามจะสั่งสอนอะไรคุณ แต่หากอ่านแล้วลองได้คิดสักนิดก่อนจะพูดไปก็จะเป็นผลดีครับ เพราะผมมั่นใจว่าไม่ใช่ผมคนเดียวแน่นอนที่ "ไม่อยากนับญาติ" กับคุณ

edit @ 15 Dec 2009 23:28:42 by FurSeal

Comment

Comment:

Tweet

จากบทความของคุณ

กลับกันบางคนดันไม่ชอบถูกเรียกว่า"พี่"
ไม่รู้ทำไม...พนักงาน7-11
ชอบเรียกนิคส์ว่าพี่
...
อาจเป็นเพราะเขาต้องการให้ความเคารพเรา...ใช่หรือไม่!!

ฮ่าๆๆๆ

#2 By NICs Gallery on 2009-12-16 09:10

การใช้กระดาษอาจไม่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานนิวเคลียร์ก็จริงนะคะ
แต่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างจิตสำนึกที่ดี...ให้หลายๆคน มองเห็นคุณค่าของทรัพยากรมากขึ้นก็ได้นะคะ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะbig smile

#1 By NICs Gallery on 2009-12-16 09:06