เคยเป็นบ้างไหมครับ ในบางเวลาที่เรามีความสุข สมองเราโลดแล่นไปไวดั่งความเร็วแสง บังเกิดความคิดต่างๆนาๆมากมาย

จินตนาการของคนเราเป็นสิ่งที่วิเศษมาก ในบางเวลาสิ่งที่สุดยอดหลายๆอย่างต่างถาโถมเข้ามาในความคิดของเรา เหมือนอาหารอร่อยที่เราอยากกินจนเราลืมว่าเรากินได้มากแค่ไหน

บางครั้งเราไม่สามารถจะนำความคิดดีๆเหล่านั้นออกมาสู่โลกแห่งความจริงได้ทันเวลา และแล้วเราก็ลืมมัน จำได้แต่เพียงว่า "เนี่ย เมื่อตอนนั้น เราคิดอะไรที่วิเศษสุดยอดออกมา แต่อย่าถามเรานะว่ามันคืออะไร เพราะเราเองก็จำัมันไม่ได้แล้ว"

ผมเองก็แต่งเพลงดีๆมาหลายเพลงเหมือนกัน แม้ว่าจะจดเนื้อร้องเอาไว้ แต่เมโลดี้ลืมไปหมดแล้ว เพราะผมเองไม่มีความสามารถด้านดนตรีเลย เล่นเครื่องดนตรีไม่เป็น ได้แต่ร้องเพลงเป็นอย่างเดียว เพราะแบบนั้นผมเลยไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าไปทำงานด้านดนตรี ทั้งๆที่เป็นคนมีไอเ้ดีย แต่ขาดพรสวรรค์

จินตนาการของคนเรานั้นบางคนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ำทำให้คนเพ้อฝันถึงเรื่องที่ไม่มีวันทำให้เป็นจริงได้ ในบางโอกาสคนที่มีจินตนาการมากและไม่กลัวที่จะแสดงออกมาให้คนอื่นได้รับรู้กล้บถูกมองเป็นคนเสียสติ วิกลจริตไปซะอย่างนั้น ด้วยเหตุผลกลใดที่ใครบางคนนิยามไว้ว่า "มันเป็นเพียงเส้นบางๆที่แบ่งระหว่าง อัจฉริยะ กับ เสียสติ" ผมคิดว่าไม่จริงเลยครับ ในโลกนี้ไม่มีทั้ง คนบ้า ไม่มีทั้ง อัจฉริยะ มีเพียงแต่คนมีจินตนาการเท่านั้น

ผมคนหนึ่งล่ะเป็นคนที่กล้าบอกได้ว่าผมภูมิใจ ที่ตัวเองไม่ได้มีปริญญาใดๆประดับเลยแม้แต่ใบเดียว แต่ผมมีจินตนาการที่เลิศล้ำและไม่จำเป็นต้องไปดำเนินชีวิตตาม ตำหรับ ตำราอะไร

ณ เอ็นทรี่ ผมจะยกตัวอย่าง...เอิ่ม จะเรียกว่า คนบ้า หรือ อัจริยะ ดีล่ะ? เรียกเขาว่าคนมีจินตนาการก็แล้วกันครับ คนๆนั้นชื่อว่า อัลแบร์ต ไอน์ชไตน์ (ทำไมไม่เขียนว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แบบคนปรกติทั่วไปล่ะ? เพราะผมไม่ใช่คนปรกติไงครับ)

เขาคือบุคคลผู้ยิ่งใหญ่แห่งมนุษยชาติครับ (ทำไมยิ่งใหญ่ล่ะ? เพราะเขาคิดค้นระเบิดนูคเลียร์ ที่ฆ่าคน แสนคนเพียงไม่กี่นาที ยอมรับเถอะไม่มีอะไรยิ่งใหญ่กว่านี้อีกแล้ว) เพราะเขาเป็นคนเก่งที่มองการณ์ไกล ทฤษฎีบางอย่างที่เขาคิดค้นขึ้นมา โลกในสมัยนั้น หรือ แม้แต่สมัยนี้เองก็ยังไม่พร้อมกับมันด้วยซ้ำ

อะไรที่ทำให้บุคคลในอดีตเช่น ไอน์ชไตน์ สามารถมีวิสัยทัศน์ที่มองเห็นไปถึงอนาคตเช่นนี้ล่ะ? มันคือปริญญาดุษฎีบัณฑิตเหรอ? ไม่ใช่ครับ เพราะสิ่งที่ำพร่ำสอนในสถานศึกษามีแต่อดีต มันคือวิชาความรู้ที่มาจากบุคคลในอดีตคิดเอาไว้ให้คุณเบ็ดเสร็จแล้ว หน้าที่ของคุณมีเพียง เชื่อ และ ใช้ มิเช่นนั้นคุณก็สอบวิชานั้นไม่ผ่าน

การศึกษา(โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย)ไม่ได้สอนให้คุณ"คิด" แต่เขาสอนให้คุณเป็น"นักจำ"ที่ดี สิ่งเดียวที่คุณจะเป็นนักคิดที่ดีนั่นคือจินตนาการ มันคือสิทธิที่มีมากับตัวคุณแล้วแ่ต่กำเนิด

ขออนุญาตนำเอาประโยคเด็ดของ ไอน์ชไตน์ มาทิ้งท้ายไว้เท่านี้นะครับ "Logic will get you from A to B. Imagination will take you everywhere" การศึกษาเพียงแค่นำพาคุณจากจุด A ไปยังจุด B แต่จินตนาการสามารถพาคุณไปได้ทุกที่ (บางคนอาจเถียงว่า logic แปลว่า ตรรกะ ก็เถียงไปครับ หากคุณมองมันแค่เป็นศัพท์ภาษาอังกฤษ โดยมิได้มองถึงรากศัพท์ของมันโดยแท้)

Comment

Comment:

Tweet

"จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้"

#1 By NICs Gallery on 2009-12-16 09:52